วันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

แคนาดาเปิดตัว PaperPhone มือถือกระดาษ เทคโนโลยีแห่งอนาคต


     ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้สัมผัสกับเจ้า "มือถือกระดาษ" (PaperPhone) หรือกระดาษอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความหนาเพียงไม่กี่มิลลิเมตร ซึ่งสามารถพับงอได้ตามฟังก์ชั่นการใช้งานที่ต่างกัน 
ทีมวิจัยของแคนาดา ด้วยความร่วมมือระหว่างศูนย์วิจัย Human Media Lab แห่งมหาวิทยาลัยควีนส์ และกลุ่มวิจัย Motivation Environments มหาวิทยาลัยแอริโซนาสเตท ได้พัฒนาแม่แบบของมือถือสมาร์ทโฟนซึ่งบางเฉียบเหมือนกระดาษ โดยมันสามารถทำเกือบทุกอย่างที่มือถือขนาดใหญ่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์, ส่งข้อความ, ฟังเพลง หรือแม้กระทั่งอ่านอี-บุ๊ค 
มือถือดังกล่าวจะใช้หน้าจอระบบสัมผัสซึ่งผู้ใช้สามารถเขียนข้อความ หรือวาดรูปลงไปได้ ทั้งนี้ด้วยเทคโนโลยี อีอิงค์ (e-ink) แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องอ่านอีบุ๊คคินเดิลของอเมซอน นอกจากนี้มือถือกระดาษยังสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานแบบต่างๆ ได้ด้วยการพับ ม้วน เพื่อให้ได้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ทีมวิจัยคาดว่าเทคโนโลยีมือถือกระดาษอาจช่วยลดการใช้กระดาษในสำนักงานลงได้
     ในวันที่ 10 พ.ค.นี้ จะมีการเปิดตัวแม่แบบมือถือดังกล่าว ณ ที่ประชุม the Computer Human Interaction Conference ในเมืองแวนคูเวอร์ โดยในงานประชุมทีมวิจัยยังได้วางแผนจัดแสดงสายรัดข้อมืออิเล็กทรอนิกส์ที่ชื่อ สเนปเล็ต ซึ่งเป็นจะทำหน้าที่เป็นนาฬิกาเมื่อรัดอยู่บนข้อมือ หรือเป็นโทรศัพท์เมื่อถูกพับงอไปอีกด้านหนึ่ง และกลายเป็นเครื่องออร์แกไนเซอร์เมื่อถูกแผ่ให้แบนราบ

0 comments:

แสดงความคิดเห็น